Trà Lĩnh rộn ràng mùa gặt

Những ngày này, khắp các cánh đồng quê trên địa bàn huyện Trà Lĩnh đang vào mùa gặt. Tiếng người, tiếng máy rộn ràng, huyên náo khắp cánh đồng. Màu vàng lúa chín, màu đỏ của máy gặt, màu trắng của nón lá in trên nền trời xanh tạo nên bức họa đồng quê đa sắc.

Bà con đã áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Năm 2018, diện tích lúa toàn huyện gieo cấy được 1.644 ha đạt 99,64% KH, năng suất ước đạt 51,06 tạ/ha, sản lượng ước đạt 8.394,3 tấn, bằng 101,75% chỉ tiêu kế hoạch. Hiện lúa mùa đang vào thời điểm chín rộ, dự kiến đến cuối tháng 10/2018 sẽ thu hoạch xong. Theo chân bà con nông dân thôn ra đồng vào mùa gặt, chúng tôi nhận thấy mặt đất dường như được trải một tấm thảm mới. Lúa vàng óng, chín rộ, trĩu hạt rung rinh khoe mình trong nắng. Dọc khắp các ngả đường, bà con rủ nhau ra đồng tranh thủ lúc trời nắng để thu hoạch lúa tạo nên khung cảnh ngày mùa ở vùng quê yên bình trở nên nhộn nhịp, khẩn trương khác lạ so với mọi ngày.

Việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được bà con chú trọng đã thay thế dần sức trâu, bò và giảm thiểu đáng kể về sức người. Hiện nay, phần lớn diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Bên cạnh đó, không ít người dân chủ động gặt tay để giữ lại rơm làm thức ăn cho trâu bò, nhiều hộ dân lựa chọn tuốt lúa bằng máy bán thủ công (giúp cho rơm đỡ bị nát so với máy gặt đập liên hợp.)

Để đảm bảo sản lượng lương thực, ngay từ đầu vụ, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong các khâu xuống giống, cấy lúa đúng khung thời vụ. Nhờ thực hiện tốt các khâu chăm sóc và sử dụng các giống lúa cho năng suất cao, cũng như thực hiện tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh hại lúa, theo đánh giá ban đầu của ngành chuyên môn năng suất và chất lượng lúa ổn định và đạt so với kế hoạch. Hiện, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện chỉ đạo các xã đôn đốc bà con khẩn trương thu hoạch những thửa ruộng lúa đã chín, đánh giá năng suất và chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất vụ tới. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 70% diện tích đã thu hoạch xong.

Con đường bê tông phẳng lỳ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản của bà con. Mùa gặt đã khắc họa nên bức tranh rực rỡ sắc màu của vùng quê Trà Lĩnh yên bình./.

               Bế Gia - Thanh Huyền - Mạnh Quân

Chuyên mục: