Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường

Ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường. Giáo sư-Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Trà Lĩnh có đại diện lãnh đạo Phòng GD và ĐT huyện; Hội liên hiệp phụ nữ huyện; Công an huyện; Phòng Văn hóa - Thông tin; Huyện đoàn thanh niên; Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện; Đài Truyền thanh - Truyền hình và đại diện một số trường học trên địa bàn tham dự.

Điểm cầu huyện Trà Lĩnh

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo về tình hình triển khai và kế hoạch bảo đảm an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường trong thời gian tới và đưa ra những mô hình phòng, chống bạo lực học đường theo kinh nghiệm của quốc tế; một số tham luận của các nhà trường, Sở GD&ĐT một số tỉnh, thành phố về thực trạng, kinh nghiệm phòng chống bạo lực học đường và những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: phòng chống bạo lực học đường là trách nhiệm không chỉ của Bộ, địa phương, ban giám hiệu nhà trường, mà là trách nhiệm của từng thầy cô giáo, từng cán bộ, học sinh , phụ huynh và toàn xã hội. Đội ngũ nhà giáo có vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi bạo lực học đường, nhất là thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo phụ trách đoàn, hội, đội phải nêu gương. Để làm tốt vấn đề nay, theo Bộ trưởng là phải chú trọng ngay từ khâu đào tạo giáo viên, thầy cô phải có năng khiếu sư phạm, yêu nghề mến trẻ; chương trình đào tạo cho giáo viên cũng phải thay đổi.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tập trung đánh giá những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực học đường, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Đồng thời, thống nhất triển khai, thực thi các Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến việc xây dựng và đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không còn bạo lực học đường./.

Thanh Huyền

Chuyên mục: